Không còn đủ để ghi bàn – Bạn phải bán áo đấu

Các câu lạc bộ bóng đá thành công đã nhận ra rằng bóng đá ngày nay là sự kết hợp hoàn hảo giữa cảnh tượng và kinh doanh. Đó là về việc ghi bàn và tiếp thị câu lạc bộ. Đó là về việc tụng kinh trong sân vận động và mua hàng hóa của câu lạc bộ.

Không còn có thể để một câu lạc bộ thành công nếu chỉ phụ thuộc vào việc giành quyền tham gia và tài trợ cũng như cạnh tranh ở cấp độ cao nhất.

Bộ sưu tập cổng là nguồn thu nhập yếu nhất vì bạn có số lần chơi tại sân vận động của mình trong một năm rất hạn chế. Sau đó, bạn chia sẻ số tiền thu được với các chi phí cố định phát sinh mỗi khi chơi. Hầu hết các câu lạc bộ cũng chơi trước gần các sân vận động trống.

Mặt khác, tài trợ là một nguồn thu nhập không thể kiểm soát được. Nó phụ thuộc vào nền kinh tế trong ngày. Nếu nền kinh tế tồi tệ thì các nhà tài trợ cũng hiếm và rất kén chọn.

Vì vậy, một đội bóng muốn có thu nhập bền vững phải nhìn xa hơn sân vận động và tài trợ.

Lấy ví dụ như Arsenal, mục tiêu chính của họ là tự cung tự cấp. Angus Kinnear, người đứng đầu bộ phận marketing của câu lạc bộ cho biết họ không có một nhà hảo tâm giàu có nào sẵn sàng chi cho câu lạc bộ.

“Hoạt động tiếp thị của chúng tôi tập trung vào việc thúc arsenal vs liverpool đẩy lòng trung thành của những người ủng hộ, thu hút những người ủng hộ mới và tạo ra nhiều loại sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của những người ủng hộ của chúng tôi.” Anh ấy nói thêm

Hãy nghĩ về câu chuyện David Beckham. Cuộc đấu tranh kéo dài giữa LA Galaxy và AC Milan không liên quan nhiều đến bóng đá mà liên quan nhiều hơn đến hoạt động tiếp thị. Chiến tranh càng kéo dài càng tốt cho các bên liên quan, bởi vì Beckham thúc đẩy doanh số bán bất cứ thứ gì có liên quan đến anh ấy. Cái mác chiến tranh càng làm tăng sự huyền bí xung quanh anh ta và bán được nhiều áo đấu hơn cho AC Milan.

Giáo sư Jose Maria Gay tại Đại học Bercelona đã tổng kết lại một cách chính xác khi Beckham tới Real Madrid lần đầu tiên cách đây vài năm. Ông nói: “David Beckham là ví dụ điển hình nhất về mô hình quản lý mới trong bóng đá”. “Ghi bàn không còn đủ nữa; bây giờ bạn phải bán áo đấu.”

Florentino Perez, chủ tịch của Real Madrdid đã đưa Beckham đến Real Madrid vì mục đích chính xác này. Anh ấy nói rõ rằng Madrid phải là một đội bóng có lợi. Để đạt được điều đó, ông ấy đã tập trung toàn lực vào việc tiếp thị “, Santiago Alvarez de Mon, giáo sư tại IESE, giải thích. Đó cũng chính là sự khôn ngoan đằng sau câu lạc bộ Galacticos trong việc ghi bàn và bán áo đấu.

Bạn có con số không: Bạn có 10 triệu người hâm mộ và 4 triệu (chưa đến một nửa) trong số họ mua áo đấu và hàng hóa khác. Bạn sẽ nhận được bao nhiêu vào kho bạc nếu bạn kiểm soát quá trình này như bạn nên làm? Bạn có quan tâm nhiều đến tài trợ và bộ sưu tập cổng không?

Ngoài châu Âu, hầu hết các khu vực khác trên thế giới chưa khai thác các nguồn thu nhập khác ngoài tài trợ và thu tiền từ cổng. Điều đó giải thích tình trạng tồi tệ của trò chơi ở những nơi này trên thế giới.

Về cơ bản, những câu lạc bộ nào có nguồn thu ngày càng ổn định sẽ có được lợi thế cạnh tranh bền vững so với các đối thủ và cuối cùng tồn tại, những câu lạc bộ có thu nhập và do đó số phận của họ liên quan đến một hoặc một vài nguồn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cố gắng hết sức vào tiếp thị và kiếm các nguồn doanh thu khác khi bạn ghi bàn nếu đội của bạn tồn tại, thu hút những người đàn ông giỏi thể thao nhất và cạnh tranh ở cấp độ cao nhất. Hãy nhớ bóng đá là ngành kinh doanh duy nhất mà chi phí lao động tăng lên khi hoạt động kinh doanh của bạn được cải thiện.